“Dân ta nhớ một chữ đồng
Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh.”
Tại Every Half, tụi mình luôn đặt niềm tin vào sức mạnh của tập thể - bằng cách xây dựng cộng đồng nông hộ cà phê vững mạnh. Biến đổi khí hậu diễn ra kèm theo nhiều tác động sâu rộng trên toàn thế giới, Việt Nam không nằm ngoài sự ảnh hưởng. Ngành nông nghiệp nói chung và ngành trồng cà phê đứng trước nhiều mối đe dọa:
Lượng mưa thấp và hạn hán kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới các vụ cà phê
Sản lượng cà phê thu hoạch vào vụ mùa 2024-2025 dự kiến sẽ giảm 15-20% so với mức bình thường (Nguyễn Nam Hải, chủ tịch Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam (Vicofa))
Với hơn 600.000 hộ gia đình và 2 triệu lao động sống dựa vào cà phê, Every Half có trách nhiệm phần nào trong việc xây dựng một cộng đồng nông hộ sẵn sàng đối phó và ứng biến với biến đổi khí hậu, cùng nhau duy trì và phát triển ngành trồng cà bằng phương pháp bền vững, đổi mới. Cùng hợp tác xã Duy Minh (Điện Biên) và hợp tác xã cà phê Việt Nam (Lâm Đồng), Every Half đã và đang gây dựng một cộng đồng nông hộ cùng nhau nghiên cứu và phát triển nhiều giống cà phê với phương pháp canh tác bền vững, thân thiện với môi trường.
Trên cơ sở thương mại công bằng, tụi mình đã hợp tác cùng nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ lẻ. Khi kết nối lại cùng nhau, các hộ gia đình với lối canh tác truyền thống được chia sẻ và hướng dẫn nhiều phương pháp canh tác, cải tạo mới, hiệu quả hơn và phù hợp hơn với bối cảnh biến động hiện tại.
Tụi mình lên tận rẫy cà phê, cùng các cô chú ra rẫy thực hiện các kỹ thuật như xen canh, cải tạo những rẫy cà phê già cỗi kém năng suất, cũng như phục hồi những vùng đất bạc màu do tác động của nhiều năm độc canh và sử dụng phân bón hóa học. Tụi mình tin rằng, thông qua việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, cộng đồng nông hộ sẽ không chỉ cải thiện năng suất mà còn bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo thu nhập bền vững cho tương lai.
(Vài hình ảnh tụi mình tại các nông hộ cà phê, cùng thăm vườn cà, thu hoạch, sơ chế và thử nếm)
Một yếu tố quan trọng trong phát triển cà phê bền vững chính là truy xuất nguồn gốc cà (traceability). Đồng hành cùng nông hộ từ khi mùa vụ bắt đầu cho tới khi thành phẩm được trao tận tay người dùng, tụi mình xây dựng mối quan hệ dựa trên nguyên tắc sự tin tưởng với các hợp tác xã, ghé thăm vườn cà phê thường xuyên để kiểm nghiệm, quan sát và đánh giá chất lượng. Từ đó nắm rõ hơn về tính chất, điều kiện sinh trưởng tối ưu của từng loại cây giống. Đây không chỉ là yếu tố cần cho khâu đảm bảo đầu vào nguyên liệu mà còn là nền tảng kiến thức có giá trị lâu dài cho Every Half và các hộ nông dân.
Mỗi ly cà phê trao tay chính là sự kết hợp giữ nỗi niềm của người nông dân vùng cao với tâm huyết của đội ngũ Every Half trong việc xây dựng cộng đồng cà phê bền vững tại Việt Nam.
Kommentare